Phòng cháy hơn chữa cháy
Theo thống kê của Tổng cục, kể từ ngày 16/12/2017 đến 15/03/2018, cả nước đã xãy ra 1.085 vụ cháy nỗ, làm 33 người chết, 66 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính hơn 400 tỉ đồng .
Đặc biệt, mới đây ngày 23/03, vụ cháy nỗ xảy ra tại chung cư Carina đã làm 13 người chết, hàng chục người người bị thương và vẫn chưa thống kê được thiệt hại về tài sản . 

Lý do duy nhất là do ý thức phòng cháy chữa cháy của con người . Đặc biệt, sau khi kiểm tra hàng loạt chung cư tại Hồ Chí Minh thì Cục cảnh sát phát hiện đa số hệ thống PCCC ở đây không đạt chất lượng .

Thế mới nói Phòng cháy hơn chữa cháy. Sau khi thấy thiệt hại đáng buốn, nhiều  người mới thốt lên : giá như ... Nếu như ... 

Việc xây dựng hệ thống PCCC là một điều rất cần thiết, quan trọng bậc nhất khi xây dựng một công trình . Lối thoát hiểm, hệ thống chữa cháy phải đảm bảo chất lượng và được kiểm duyệt trước khi đưa vào sử dụng . Tại sao vì một lợi ích nhỏ để đánh đổi bằng cả tính mạng . Thay vì sử dụng một loại cửa thường, ta chọn loại cửa chống cháy, có thể ngăn ngọn lửa để mọi người có thể thoát nạn kịp lúc .

Một lần nửa, xin nhắc lại những vụ hỏa hoạn kia, những tai nạn đáng quên đi như một hồi chuông làm thức tỉnh ý thức cho mỗi người . Nhất là những doanh nghiệm, doanh nhân muốn đầu tư xây dựng chung cư, nhà máy, xí nghiệm,... : đừng để lửa bùng cháy lên rồi mới biết dập lửa, mà hãy có ý thức phòng cháy từ ban đầu . Phòng cháy hơn chữa cháy . Hãy hành động .